Mô hình vườn rau trường mầm non Hoa Mai

Thứ tư - 21/04/2021 20:48
Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “Xanh –sạch – đẹp” mô hình vườn rau còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ vườn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đây cũng chính là môi trường trải nghiệm thực tế chân thực và sống động cho trẻ tại trường mầm non Hoa Mai.
Hình ảnh vườn Xu Xu trường mầm non Hoa Mai
      Năm 2017 được sự quan tâm của chính quyền địa phương Trường mầm non Hoa Mai đã được đầu tư xây dựng vườn rau sạch với tổng diện tích là 120m2. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã không ngại khó khăn vất vả ngoài giờ lên lớp còn tranh thủ thứ bảy, chủ nhật lao động đóng góp ngày công, phân bón và trồng các loại rau mà trẻ mầm non ưa thích như: Rau dền, rau mùng tơi, rau muống, xuxu, mướp, khoai lang, rau cải….Đồng thời phối hợp với phụ huynh tại các nhóm lớp tích cực cải tạo đất và trồng rau phù hợp theo mùa.
56fc58d85556a708fe47 (2)

0cab813155bea7e0feaf
f57f4bf89f776d293466
Hình ảnh vườn rau trường mầm non Hoa Mai
       Không chỉ cung cấp  nguồn rau sạch an toàn cho trẻ, nhà trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình vườn rau, giúp trẻ có không gian vui chơi trải nghiệm trong môi trường lành mạnh. Ở đây trẻ được thực hành lao động: Nhổ cỏ, tưới rau, chăm sóc vườn rau, trẻ  có cơ hội thực hành trải nghiệm các hoạt động trồng rau, chăm sóc, thu hoạch cây trồng và khám phá về các loài rau qua đó trẻ phân biệt được tên gọi đặc điểm của các loài rau, củ quả một cách chân thực. Không chỉ dừng lại ở đó trẻ còn có cơ hội  tham gia thu hoạch vườn rau cùng các cô cấp dưỡng, được ăn các loại rau do chính mình chăm sóc và cảm nhận được mùi vị và thành quả lao động của bản thân. Trẻ thấy vui hơn, trân trọng hơn giá trị lao động của mình tuy nhỏ bé nhưng để có được những món rau củ trong các bữa ăn là cả một quá trình chăm sóc dày công của cô trò và cả bố mẹ trẻ.

e6d796c25e25ad7bf434 (3)
20c38bca432db073e93c (2) (1)

81e7bb746ffb9da5c4ea

30624368 775901045940627 810583658741104640 n (1)
Hình ảnh trẻ trải nghiệm thực tế tại vườn rau
       Vườn rau sạch trong trường mầm non không đơn thuần là nguồn cung cấp rau sạch và tạo môi trường “xanh - sạch - đẹp - thân thiện” mà đó chính là nơi trẻ được vui chơi, học tập và trải nghiệm thực tế về cuộc sống. Qua các hoạt động lao động, trải nghiệm thực tế giúp trẻ có cái nhìn chân thực về giá trị lao động của chính mình. Qua đó trẻ hình thành các kĩ năng sống, có thái độ tích cực và thêm yêu quý, trân trọng sản phẩm của các nghề và đặc biệt là nghề nông.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mận

Nguồn tin: Trường mầm non Hoa Mai