TRƯỜNG MẦM NON HOA MAI VỚI MÔ HÌNH "VƯỜN RAU CỦA BÉ"

Thứ năm - 05/10/2023 10:03
Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, giảm bớt nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ. Trường Mầm non Hoa Mai đã xây dựng mô hình “Vườn rau của bé”, Nhằm giúp trẻ có một môi trường trải nghiệm thực tế đầy lý thú và bổ ích, đồng thời cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn hằng ngày cho trẻ.
      Đến Trường mầm non Hoa Mai, các bậc phụ huynh học sinh luôn ấn tượng với cảnh quan môi trường rộng, thoáng mát, sáng - xanh - sạch - đẹp. Việc bố trí các khu vực sân vườn đã dần cân bằng và làm nổi bật không gian xanh, các khu vực trong nhà trường được quy hoạch theo hướng tận dụng các không gian để cho trẻ hoạt động phù hợp, linh hoạt, đa dạng, phong phú. Đặc biệt là khu vực vườn rau với những luống rau xanh mướt hiện hữu ngay trong khuôn viên trường. Từ mảnh đất cằn cỗi, ngoài giờ chăm sóc, giáo dục trẻ, công đoàn trường mầm non Hoa Mai phối hợp với đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng đã bố trí thời gian hợp lí, phân công nhau thực hiện cải tạo, trồng các loại rau xanh theo vụ mùa thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh hơn, sạch, đẹp và ý nghĩa hơn, giúp cho các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời bổ ích. Cung cấp rau xanh phục vị bữa ăn hàng ngày cho trẻ.
Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé sẽ được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt như: tưới nước, nhổ cỏ, tập trồng rau, bắt sâu cho lá… Qua đó sẽ giúp các bé có được trải nghiệm thực tế trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động, phân biệt được các loại rau, củ, quả, biết về các công việc của người làm vườn và giá trị của sức lao động. Tại đây, các bé sẽ được chăm sóc và thu hoạch cây trồng, nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh.
Vườn rau xanh 
     Đây là một trong những điểm nhấn về xây dựng trường mầm non thân thiện, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Những loại rau được các cô trồng, chăm sóc và thay đổi theo mùa như rau mồng tơi, rau cải, rau muống, bầu, mướp... bảo đảm theo đúng quy trình canh tác rau sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Việc xây dựng mô hình “Vườn rau của bé”  góp phần xây dựng môi trư.ờng sư phạm an toàn, thân thiện, bảo đảm nguồn thực phẩm sạch trong bữa ăn bán trú, vườn rau đã cung cấp nguồn rau để nấu canh, các món xào của trẻ.
bữa trưaCung cấp bổ sung sau xanh cho bữa ăn hàng ngày của trẻ

rau3
rau4
 Trẻ trải nghiệm tại vườn rau cụm 1
rau2
 Vườn rau cụm 3
 Mô hình trồng rau sạch được triển khai tại Trường Mầm non Hoa Mai đã nhận được đánh giá rất cao từ các phụ huynh. Bởi vì mô hình này không chỉ giúp bổ sung nguồn thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo cho sức khỏe mà quan trọng hơn là giúp các bé có được một môi trường học tập, vui chơi bên những luống rau xanh tốt, nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.
rau1
Hái rau chuẩn bị bữa ăn cho trẻ
 
Tích cực xây dựng mô hình “Vườn rau của bé” là góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh - an toàn - thân thiện”, đảm bảo  ngồn rau sạch cung cấp cho bữa ăn hàng ngày cho trẻ, giúp trẻ thường xuyên được giao tiếp, thể hiện mối quan hệ thân thiện giữa trẻ với trẻ và trẻ với môi trường xung quanh; tạo điều kiện, cơ hội cho trẻ “trãi nghiệm” với lao động để tăng cường sức khỏe, đồng thời hình thành ở trẻ các thói quen tốt trong sinh hoạt, góp phần hoàn thiện nhân cách của trẻ.
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thơm-Tổ chuyên môn 4 tuổi

Nguồn tin: Trường mầm non Hoa Mai:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn cần  
/
 để chia sẽ thông tin,ý kiến ...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay31
  • Tháng hiện tại10,861
  • Tổng lượt truy cập448,664
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây